รองศาสตราจารย์ ดร. หมุดตอเล็บ หนิสอ อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ สาขาฟิสิกส์ และหัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านพลาสมาและคลื่นแม่เหล้กไฟฟ้า มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกทางด้าน Plasma Physics ณ Nagoya University ระดับปริญญาโท Plasma Physics ณ Nagoya University และระดับปริญญาตรี สาขาวิทยาศาสตร์บัณฑิต (ฟิสิกส์) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
ด้วยประเทศไทยยังขาดเทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตร โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่เป็นบุคคลและบริษัทขนาดเล็กหรือ SMEs ซึ่งไม่สามารถซื้อเทคโนโลยีราคาแพงจากต่างประเทศได้ ทำให้ไม่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตทางการเกษตรได้อย่างเพียงพอ และทำให้เกิดปัญหาผลผลิตการเกษตรล้นตลาดอยู่เสมอ การพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมและสามารถแข่งขันได้จะต้องอยู่บนพื้นฐานของความรู้เชิงลึกในศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากองค์ความรู้ที่จำเป็นซึ่งมีผลประโยชน์ในเชิงพานิชย์จะไม่มีการเผยแพร่หรือตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ ส่วนสิทธิบัตรจะขาดข้อมูลเชิงวิชาการและมีเพียงรายละเอียดทางเทคนิค ในการพัฒนาเทคโนโลยีการให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟ
รองศาสตราจารย์ ดร.หมุดตอเล็บ หนิสอ ได้ใช้พื้นฐานความรู้ทางฟิสิกส์ของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและพลาสมา เพื่อศึกษาและเข้าใจการทำงานของแมกนีตรอน พฤติกรรมการเคลื่อนที่ของคลื่นไมโครเวฟในท่อนำคลื่นและห้องคลื่น และการเกิดอันตรกริยาระหว่างคลื่นไมโครเวฟกับวัสดุซึ่งทำให้เกิดความร้อน ทำให้สามารถพัฒนาเทคโนโลยีการควบคุมการกำเนิดคลื่นไมโครเวฟจากแมกนีตรอน ซึ่งประกอบด้วยชุดจ่ายกำลังศักย์สูง ชุดควบคุมกำลัง และได้ออกแบบและสร้างระบบการส่งคลื่นไมโครเวฟซึ่งประกอบด้วย ท่อนำคลื่น ห้องเก็บคลื่น และ Choke สำหรับป้องกันคลื่นรั่ว ในการพัฒนาดังกล่าวทำให้กลุ่มวิจัยมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับคลื่นไมโครเวฟ สามารถออกแบบและสร้างระบบกำเนิดและควบคุมคลื่นไมโครเวฟที่มีราคาประหยัดและมีประสิทธิภาพสูงเป็นกลุ่มแรกๆในประเทศไทย โดยมีโครงการวิจัย 25 โครงการ นำเสนอบทความวิจัยในการประชุมระดับชาติและระดับนานาชาติ 102 บทความ ตีพิมพ์บทความวิจัยในวารสารระดับชาติและระดับนานาชาติ 38 เรื่อง จดอนุสิทธิบัตร 3 เรื่อง และได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีไมโครเวฟให้กับบริษัท 3 บริษัท มีการใช้ประโยชน์โดยผู้ประกอบการในลักษณะต่างๆเช่นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ เป็นต้น
รองศาสตราจารย์ ดร.หมุดตอเล็บ หนิสอ ได้ทำการวิจัยเพื่อพัฒนาฟิสิกส์และเทคโนโลยีไมโครเวฟตั้งแต่ปี 2548 – ปัจจุบัน จำนวน 25 โครงการ โดยได้ทำการศึกษาทั้งฟิสิกส์ของการเคลื่อนที่ของคลื่นไมโครเวฟในท่อนำคลื่น ห้องคลื่น Door’s choke การออกแบบเชิงวิศวกรรมของตู้ไมโครเวฟระดับอุตสาหกรรม การสร้าง การทดสอบ และการใช้งานโดยวิสาหกิจชุมชนและSMEs ซึ่งประสบความสำเร็จในการพัฒนาตู้ไมโครเวฟอุตสาหกรรมที่มีคลื่นรั่วตามมาตรฐานสากล ต่ำกว่า 5 mW/cm2 โดยได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยประมาณ 15 ล้านบาทจากหน่วยงานต่าง ๆ ประกอบด้วย สกว. สกว.อุตสาหกรรม พวอ. สกอ. ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ สวก. สวทช. วช. NIA บ.ไทรอัมเอ็นจิเนียริ่ง บ.สงขลาแคนนิ่งอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ บ.แพลนส์ทอยส์ หจก.แสงอรุณปาล์มออยล์ E-Contech Management บริษัท เอวา แพลนท์ จำกัด บ.เซ้าเทิร์น ฟู๊ด อินดัสทรี บ.ไอละมุน ซึ่งมีผลงานวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทและปริญญาเอก การตีพิมพ์ระดับชาติและนานาชาติ และการจดอนุสิทธิบัตร โดยมีบริษัทบ้านอินนอฟซึ่งเป็นบริษัท Startup ภายใต้การบ่มเพาะของอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นผู้ผลิตเตาอบแห้งไมโครเวฟในเชิงพานิชย์บริษัทเดียวในประเทศไทย ซึ่งมีศักยภาพในการแข่งขันกับเทคโนโลยีจากต่างประเทศได้
การวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีไมโครเวฟของ รองศาสตราจารย์ ดร.หมุดตอเล็บ หนิสอ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่สำคัญ คือ ได้พัฒนาห้องปฏิบัติการวิจัยทางด้านพลาสมาและคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (PEwave) ให้เป็นห้องปฏิบัติการวิจัยทางด้านไมโครเวฟซึ่งได้รับการยอมรับในระดับประเทศ สามารถสร้างเครื่องควบคุมการทำงานของแมกนีตรอนในการควบคุมการจ่ายกำลังคลื่นไมโครเวฟได้เป็นกลุ่มแรกๆของประเทศไทย ได้รับรางวัลการพัฒนานวัตกรรมจากรัฐสภา วช. และ กพร. การพัฒนาบริษัท Startup ที่สามารถสร้างเทคโนโลยีไมโครเวฟซึ่งมีศักยภาพในการแข่งขันกับต่างประเทศ พัฒนาผู้ประกอบการใหม่ซึ่งสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลผลิตทางการเกษตร เช่นเครื่องแกงอบแห้ง ขนมลากรอบ เห็ดอบแห้ง น้ำมันปาล์มพรีเมี่ยม ข้าวพองกรอบ เป็นต้น และการสร้างเครือข่ายการวิจัย Microwave heating and applications in drying, extraction, chemical synthesis and material processing
ผลงานวิจัยของรองศาสตราจารย์ ดร.หมุดตอเล็บ หนิสอ สร้างประโยชน์มหาศาลให้กับชุมชน สังคมและประเทศชาติอย่างเป็นที่ประจักษ์มากมาย อาทิ
เทคโนโลยีการให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟสามารถนำไปใช้ประโยชน์ทั้งในระดับชุมชนเพื่อการแปรรูปและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตทางการเกษตรต่างๆ เช่น ปลา ผัก สมุนไพร ข้าวพอง และผลไม้ เป็นต้น และใช้ประโยชน์สำหรับบริษัทขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต หรือเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้บริษัทมีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น สามารถผลิตสินค้าที่ตลาดต้องการ สร้างโอกาสและผลประกอบการทางธุรกิจ ในการถ่ายทอดเทคโนโลยีไมโครเวฟให้กับบริษัทประดู่เอ็นจิเนียริ่ง ทำให้บริษัทผลิตตู้ไมโครเวฟจำหน่ายให้กับลูกค้าต่าง ๆ เช่น
การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงอบแห้งด้วยเทคโนโลยีไมโครเวฟของบริษัทเซ้าเทิร์น ฟู๊ด อินดัสทรี จำกัด อ.ละงู จ.สตูล ทำให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ และการจ้างงานในชุมชนเพิ่มขึ้น
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพพร้อมทานสำหรับเด็กโดยใช้เทคโนโลยีไมโครเวฟ ของบริษัทไอละมุน จำกัด อ.เมือง จ.พัทลุง ทำให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ และการจ้างงานในชุมชนเพิ่มขึ้น
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมลากรอบโดยใช้เทคโนโลยีไมโครเวฟ ทำให้กลุ่มวิสาหกิจสามารถผลิตสินค้าได้อย่างต่อเนื่องตามความต้องการลูกค้า มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ สร้างรายได้อย่างมั่นคงให้กับกลุ่มและครอบครัว
ผลกระทบต่อการศึกษาและวิชาการ
รองศาสตราจารย์ ดร.หมุดตอเล็บ หนิสอ ได้พัฒนาองค์ความรู้ทางด้านฟิสิกส์และวิศวกรรมของคลื่นไมโครเวฟอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 20 ปี ได้นำเสนอบทความวิจัยในการประชุมระดับชาติและระดับนานาชาติ 102 บทความ ตีพิมพ์บทความวิจัยในวารสารระดับชาติและระดับนานาชาติ 38 เรื่อง จดอนุสิทธิบัตร 3 เรื่อง และได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีไมโครเวฟให้กับบริษัท 3 บริษัท มีการใช้ประโยชน์โดยผู้ประกอบการในลักษณะต่างๆเช่นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ และการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ โดยได้รับแต่งตั้งตำแหน่งวิชาการ รองศาสตราจารย์ ด้านรับใช้สังคม (การพัฒนาเทคโนโลยีไมไมโครเวฟ) เป็นคนแรกของประเทศไทย
ตลอดระยะเวลาการทำงานรองศาสตราจารย์ ดร.หมุดตอเล็บ หนิสอ ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติด้านการนำวิชาการเพื่อรับใช้สังคมอย่างต่อเนื่อง อาทิ
การผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องแกงปักษ์ใต้แบบผงปรุง บริษัท ไทย เซ้าเทิร์น ฟู๊ด อินดัสตรี จำกัด |
การผลิตอาหารสุขภาพพร้อมทานสำหรับเด็ก บริษัทไอละมุน จังหวัดพัทลุง |